เรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เกิดขึ้นมากมายจนบางครั้งอาจจะลืมไปแล้วว่า เกิดอะไรขึ้นเมื่อไหร่


เรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เกิดขึ้นมากมายจนบางครั้งอาจจะลืมไปแล้วว่า เกิดอะไรขึ้นเมื่อไหร่ ใครทำให้เกิดขึ้นครั้งแรกบ้าง หนังสือ "บันทึกไทย" ของสำนักพิมพ์ขวัญข้าว′94 ได้รวบรวมเรื่องราว สุดยอด รายแรก แปลกใหม่ ไทยแท้ 2558 เพื่อให้ย้อนรำลึกและจดจำเรื่องราวในอดีตและปัจจุบัน เป็นเรื่องราวรอบตัวที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคแต่ละสมัย ไว้อย่างน่าสนใจ เช่น

โฆษณาเรื่องแรก

โฆษณาสินค้าและธุรกิจชิ้นแรกในสื่อของไทยคือ โฆษณาอู่ต่อเรือบางกอกด๊อก (Bangkok Dock) ลงในหนังสือพิมพ์จดหมายเหตุฯ หรือบางกอก รีคอร์เดอร์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2408

คนไทยขึ้นเครื่องบินคนแรก

พลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน ขณะนั้นดำรงยศนายพลตรี ทรงเป็นผู้โดยสารคนแรกที่ขึ้นเครื่องบินทดลองชุดแรก เมื่อคราวที่นายวัลเดน บอร์น ชาวเบลเยียม นำเครื่องบินแบบออร์วิลล์ ไรท์ มาสาธิตการบินถวายให้ทอดพระเนตร เมื่อการแสดงเสร็จสิ้นได้ทรงซื้อเครื่องบินนั้นไว้เพื่อประโยชน์แก่การศึกษา

ธนินท์ เจียรวนนท์ ได้รับใบรับรองจากจีนคนแรก

ประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ผู้ผลักดันให้บริษัทซีพีเป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของไทยและ ของโลก เจ้าสัวธนินท์ตัดสินใจเข้าไปดำเนินธุรกิจในจีน เมื่อปี 2522 ทันทีที่ เติ้ง เสี่ยว ผิง ประกาศปฏิรูปเปิดประเทศรับนักลงทุนต่างชาติ เจ้าสัวธนินท์ได้รับใบอนุญาตสำหรับนักลงทุนต่างชาติหมายเลข 001 ถือเป็นนักลงทุนต่างชาติที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการรายแรก

วิกฤตเศรษฐกิจครั้งแรกของไทย

ตลาดหุ้นเปิดตลาดครั้งแรกในปี2518จากนั้นก็เริ่มพังในปี2521ทำให้ค่าเงิน บาทเสียหายเงินไหลออกจากระบบสูญเสียสภาพคล่องต้องลดค่าเงินบาท ทางการเข้าควบกิจการ 25 ไฟแนนซ์และเครดิตฟองซิเอร์ 25 แห่ง รู้จักกันในชื่อ โครงการ 4 เมษายน 2527 เอกชนล้ม เกิดหนี้จำนวนมหาศาล คนตกงานมาก เงินเฟ้อสูง ต้องรับความช่วยเหลือด้านการเงินจาก IMF เป็นครั้งแรก

เป๊ปซี่

ออกสู่ตลาดครั้งแรกด้วยรูปลักษณ์ขวดแก้วขนาด 10 ออนซ์ ในตอนเช้าวันพุธที่ 18 มีนาคม 2496 และเป๊ปซี่ได้จ้างผลิตภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2525

บุฟเฟต์ครั้งแรกในไทย

เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2518 ที่โรงอาหารหลังห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดย นายประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรในขณะนั้น เป็นเจ้าภาพในการจัดเลี้ยง

ธนบัตรไทยมูลค่าสูงสุด

มีราคา 5 แสนบาท เป็นธนบัตรที่ระลึกชนิดพิเศษเนื่องในโอกาสวันราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ครบรอบ 50 ปี ประกาศใช้ครั้งแรกเมื่อ 8 พฤษภาคม 2543 โดยธนาคารแห่งประเทศไทยนำออกมาจำหน่ายในราคาฉบับละหนึ่งล้านบาท ปัจจุบันมีธนบัตร 5 แสนบาท อยู่ในประเทศไทยเพียง 234 ใบเท่านั้น (มูลค่ารวม 117 ล้านบาท)

คำขวัญวันเด็ก

คำขวัญวันเด็กครั้งแรกปี 2499 สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี มอบให้ไว้ว่า "จงบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและส่วนรวม"

โค้ก 1 บาท

Coca-Cola เข้าสู่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2492 โรงงานบรรจุขวดแห่งแรกตั้งอยู่ที่ ถ.หลานหลวง กรุงเทพฯ ทำการผลิตโคคา-โคลา ขนาด 6.5 ออนซ์ ขายในราคา 1 บาท ด้วยเครื่องบรรจุขวดขนาดเล็กเพียง 2 เครื่อง ที่ชื่อว่า "ดิ๊กซี่" และใช้รถขนส่งเพียง 7 คัน

คนเดียว 9 ครั้ง

จอมพล ถนอม กิตติขจร เป็นนายกรัฐมนตรีที่มอบคำขวัญวันเด็กให้มากครั้งที่สุด จำนวน 9 ครั้ง เริ่มมอบตั้งแต่ปี 2508-2516

ปลาบู่ทอง

ละครจักร ๆ วงศ์ ๆ เรื่องแรก หรือละครพื้นบ้าน ออกฉายทางทีวีในปี 2510 ทางช่อง 7 และเป็นเรื่องแรกที่สร้างและกำกับโดย ไพรัช สังวริบุตร เจ้าของบริษัท ดาราฟิล์ม ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นดาราวิดีโอ ปัจจุบันคือ บริษัท สามเศียร จำกัด นำแสดงโดย พัลลภ พรพิษณุ กับเยาวเรศ นิศากร ซึ่งรับบทเอื้อยกับอ้าย ต่อมาทั้งคู่กลายเป็น คู่พระ-นางยอดฮิต

บอลหญิงไทยไปบอลโลกครั้งแรก

ทีมฟุตบอลหญิง ไทยจะได้เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกในเดือนมิถุนายน2558ที่ประเทศแคนาดา ภายใต้การนำของโค้ชหนึ่งฤทัยสระทองเวียนและนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม ซึ่งชนะเวียดนาม เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2557 ในการแข่งฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย "เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชี่ยนคัพ 2014" ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม และเป็นทีมอันดับที่ 5 ที่มีสิทธิ์ในการเข้าแข่งขันฟุตบอลโลก 2015 รอบสุดท้าย

คอนเสิร์ตในไทยครั้งแรก

คนไทยเริ่มเรียกการฟังดนตรีว่า "ไปฟังคอนเสิร์ต" ในสมัยรัชกาลที่ 5 เพราะคนไทยเริ่มเรียนภาษาฝรั่งมากขึ้นในวงการดนตรีไทย เมื่อพูดกันถึงคอนเสิร์ต ก็จะต้องนึกไปถึงงานของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ เพราะสมเด็จฯเจ้าฟ้าพระองค์นี้ทรงนิพนธ์บทคอนเสิร์ตไว้สำหรับการแสดงสมัย นั้นก็เรียกกันอย่างโก้หรูเป็นฝรั่งว่า"คอนเสิร์ต"เพราะเป็นการแสดงอวดแขก บ้านแขกเมืองเสียเป็นส่วนใหญ่

หลากหลายเรื่องราวที่บางคนอาจจะเกิดไม่ทันและหลายอย่างเริ่มเลือนราง บันทึกเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หวนรำลึกถึงสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นเมื่อมองย้อนกลับ ไปดูอีกครั้ง

สิ่งที่ยิ่งใหญ่ในปัจจุบันล้วนเริ่มต้นจากอดีตที่เล็กๆ หรืออดีตที่ยิ่งใหญ่ ปัจจุบันอาจจะเหลือเล็กแค่นิดเดียว

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2015 : 14:20:14 ผู้โพส: che อีเมล์: IP: 171.4.249.73 เปิดอ่าน: 680 ครั้ง
 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
!! กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำสุภาพ ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความเห็นใดๆที่ไม่เหมาะสมทิ้ง โดยไม่แจ้งให้ทราบ
รูปภาพ :

!! ชนิดไฟล์ jpg หรือ gif ขนาดไม่เกิน 800 pixel เท่านั้น

โดย
รหัสโค๊ด=>
tytx4
 

 

เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดี ที่ขนาดจอภาพ 1024 x 800 พิกเซล
สถานีออนไลน์ FM 107 MHz อำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย ติดต่อโฆษณาโทร 053-959345

Copyright ©2016
www.fmthailand.com. All Rights Reserved