ประกาศเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2015 เวลา 16:36:29 เปิดอ่านทั้งหมด 527 ครั้ง
มฟล.ปลูกซากุระนับหมื่นต้น ดันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่
มฟล.ปลูกซากุระนับหมื่นต้น หวังในอนาคตสวนซากุระดังกล่าวจะเป็น แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งใหม่ และสามารถดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลเข้ามายังพื้นที่
 
ที่บริเวณสวนพฤกษาศาสตร์บนพื้นที่ยอดดอยแง่ม ด้านหลังมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง นำคณะเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย ตลอดจนสื่อมวลชนในพื้นที่เข้าชมสถานที่จัดเตรียมการลงปลูกต้นพันธ์ซากุระ กว่า 1 หมื่นต้นบนพื้นที่กว่า 300 ไร่บนพื้นที่ 6 ม่อนดอย เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 5 รอบ

อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ร่วมกับทางภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ในการสร้างสวนป่าซากุระขนาด ใหญ่ โดยการนำต้นพันธ์จากที่มีอยู่ทั้งในประเทศไทย เช่น สายพันธ์นางพญาเสือโคร่ง สายพันธ์ยูนานจากประเทศจีน สายพันธ์ยูชิโนะ คา วาซูจากประเทศญี่ปุ่น และสายพันธ์ต่างๆ จากประเทศเกาหลี รวมทั้งหมดกว่า 13 สายพันธ์ นำมาปลูกบนพื้นที่ป่าด้านหลัมหาวิทยาลัย ซึ่งในอดีตเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมและมีสภาพเป็นภูเขาหัวโล้น เพื่อสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ให้กับจังหวัดเชียงราย เนื่องจากพื้นที่ จังหวัดเชียงรายมีสภาพอากาศที่เหมาะสมและเอื้อต่อการเพาะปลูกต้นซากุระ เพราะมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยในฤดูหนาวอยู่ที่ 10-12 องศา เซลเซียส

โดยจะเนรมิตให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นสวนซากุระขนาดใหญ่ที่สุดและมีสายพันธ์ที่มากที่สุด โดยมีการทดลองปลูกก่อนในฤดูแล้งนี้จำนวน 100 ไร่ ทั้งนี้ สวนซากุระดังกล่าวจะออกดอกสะพรั่งเต็มที่ในระยะเวลาประมาณ 4 ปี ซึ่งคาดหวังว่าในอนาคตสวนซากุระดังกล่าวจะเป็น แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งใหม่ และสามารถดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลเข้ามายังพื้นที่ ส่งผลที่ดีต่อระบบเศรษฐกิจการท่อง เที่ยวในจังหวัดเชียงราย ซึ่งก็จะทำให้ประชาชนในพื้นที่มีความกินดีอยู่ดีมากยิ่งขึ้น
 

 

เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดี ที่ขนาดจอภาพ 1024 x 800 พิกเซล
สถานีออนไลน์ FM 107 MHz อำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย ติดต่อโฆษณาโทร 053-959345

Copyright ©2016
www.fmthailand.com. All Rights Reserved