ประกาศเมื่อ 14 กันยายน 2014 เวลา 13:44:58 เปิดอ่านทั้งหมด 677 ครั้ง
7 ชนเผ่า พร้อมใจเปิด “โล้ชิงช้า”
กลุ่มชาติพันธุ์ 7 ชนเผ่าบนดอยเมืองเชียงราย พร้อมใจร่วมงานเปิด “โล้ชิงช้า” รำลึกพระคุณเทพธิดา “อึ่มซาแยะ” ของชาวอาข่า หลังฤดูเก็บเพาะปลูก พร้อมส่งสัญญาณเปิดฤดูท่องเที่ยว “ดอยแม่สลอง” เต็มตัว
 

นายประจญ ปรัชย์สกุล รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดประเพณีโล้ชิงช้า ซึ่งเป็นประเพณีของกลุ่มชาติพันธุ์อาข่า บริเวณลานพระสยามเทวาธิราช บ้านสามแยกอีก้อ ม.24 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สุดสัปดาห์นี้ โดยมีประชาชน นักท่องเที่ยว และกลุ่มชาติพันธุ์จากทั้ง 7 ชนเผ่าใน อ.แม่ฟ้าหลวง ร่วมงานคับคั่ง
      
       ซึ่งการโล้ชิงช้าชาวอาข่าเรียกว่า แย้ขู่อ่าเผ่ว หรืองานเทศกาลปีใหม่โล้ชิงช้า ที่มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงหลังฤดูเพาะปลูกหรือราวปลายเดือน ส.ค.ไปจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.ของทุกปี เพื่อฟื้นฟูและสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวเขาเผ่าอาข่าให้ชนรุ่นหลังได้สืบสาน และยังเป็นการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวของชาวเขาบนดอยสูง รวมทั้งเปิดโอกาสให้ชาวอาข่าชาย-หญิงได้สนุกสนานผ่อนคลายหลังเสร็จสิ้นการเพาะปลูก และสร้างความรักความสามัคคีของคนชนเผ่า
      
       นอกจากนี้ยังเป็นการรำลึกถึงพระคุณของเทพธิดา “อึ่มซาแยะ” ซึ่งเป็นเทพธิดาที่ประทานความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ให้แก่พืชพันธุ์ธัญญาหารตามความเชื่อแต่โบราณของชาวเขาเผ่าอาข่า และการฉลองให้พืชผลที่มีความเจริญงอกงามรอการเก็บเกี่ยวอีกด้วย
      
       ส่วนการโล้ชิงช้า เป็นการละเล่นแบบโบราณของชาวเขาเผ่าอาข่า โดยจะใช้ไม้มงคล 4 ต้นมาผูกเป็นเสาชิงช้า และนำเปลือกไม้มาถักเป็นเชือกสำหรับใช้ยืนหรือนั่งเพื่อโล้ชิงช้า โดยในพิธีโล้ชิงช้าครั้งนี้ นอกจากมีพิธีโล้ชิงช้า และชิงช้าหมุน หรือชิงช้าสวรรค์อาข่า ที่ทำขึ้นมาจากไม้ล้วนแล้ว ยังมีการเล่นกระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ หรือบ่อฉ่องตุ๊ด้วย
      
       สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยวชมงานประเพณีโล้ชิงช้าในจังหวัดเชียงรายสามารถมาชมได้ตามชุมชนชาวเขาเผ่าอาข่าในอำเภอต่างๆ ที่จะทยอยจัดกันไปจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.นี้

 

 

เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดี ที่ขนาดจอภาพ 1024 x 800 พิกเซล
สถานีออนไลน์ FM 107 MHz อำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย ติดต่อโฆษณาโทร 053-959345

Copyright ©2016
www.fmthailand.com. All Rights Reserved