ประกาศเมื่อ 05 ธันวาคม 2013 เวลา 15:29:47 เปิดอ่านทั้งหมด 767 ครั้ง
ด่วนสายเหนือ“ตกราง”อีก ที่ลำพูน-สับรางผิด! โดนเด้งทันที
รถไฟ สายเหนือ “ด่วนนครพิงค์” ขบวนปฐมฤกษ์ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ มีคณะผู้ว่าร.ฟ.ท.ร่วมในขบวนด้วย เกิดอุบัติเหตุตกรางอีกแล้ว ระหว่างแล่นเข้าสถานีลำพูน สาเหตุจากความบกพร่องนายสถานี สับประแจเปลี่ยนราง ขณะโบกี้ท้ายขบวนยังไม่พ้น โชคดีไม่ผู้ดดยสารเจ็บ หรือเสียชีวิต ผู้ว่าการฯสั่งย้ายนายสถานีฯ ทันที
 

เครือข่ายข่าวออนไลน์ ฟอร์เวิร์ด เรดิโอ เอฟ.เอ็ม.107 รายงานจากจังหวัดลำพูนว่า เกิดเหตุรถไฟตกรางอีก ที่สถานีรถไฟลำพูน เมื่อเช้าวานนี้ (2 ธ.ค.) เป็นขบวนด่วนนครพิงค์ เที่ยวปฐมฤกษ์ เส้นทางสายเหนือจากกรุงเทพฯ - เชียงใหม่ มีนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) พร้อมคณะผู้บริหาร เดินทางร่วมมากับผู้โดยสารทั้งชาวไทย และต่างชาติรวมกว่า 300 คน

โดยเกิดเหตุตกรางระหว่าง จะเข้าเทียบสถานี เพื่อจอดส่งผู้โดยสาร ทำให้ต้องเสียเวลาเร่งแก้ไขนานกว่า 15 นาที อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุ ทราบว่า เกิดจากความบกพร่องของนายสถานีสับราง ที่สับประแจผิด ขณะขบวนรถเข้าทางหลีก เนื่องจากขบวนรถไฟ มีความยาว เพราะพ่วงมาหลายโบกี้ เจ้าหน้าที่มองไม่เห็น 3 โบกี้ช่วงท้ายขบวน จึงสับประแจราง ขณะที่ท้ายขบวนยังไม่พ้นประแจ ทำให้ตกราง โดยในส่วนของสภาพรางรถไฟ ซึ่งเพิ่งซ่อมเปลี่ยนรางใหม่ ไม่พบจุดบกพร่อง หรือชำรุดแต่อย่างใด สำหรับขบวนรถไฟที่เกิดเหตุ เป็นขบวนปฐมฤกษ์ หลังจากการรถไฟแห่งประเทศไทย ปิดซ่อมเส้นทางสายเหนือเป็นเวลา 75 วัน ช่วงสถานีศิลาอาสน์-สถานีเชียงใหม่ ระยะทาง 263 กิโลเมตร หลังเกิดอุบัติเหตุตกรางหลายครั้ง โดยการปรับปรุงทาง ในอุโมง 4 แห่ง แก้ไขรัศมีโค้งแคบ 7 แห่ง เปลี่ยนหมอนคอนกรีตทดแทนหมอนไม้ของเดิม ระยะทาง 42 กิโลเมตร และเปลี่ยนรางเป็นขนาด 100 ปอนด์ เสริมความแข็งแรงและรับน้ำหนักกดเพลาให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยในการเดินรถ และสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร และเพิ่งเริ่มเปิดการเดินรถ เป็นวันแรก แต่ก็เกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ รายงานแจ้งว่า นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้มีคำสั่งให้ย้าย นายสิลรัตน์ ดีวาจี นายสถานีรถไฟลำพูน ไปประจำกองจัดการเดินรถเขต 3 สถานีศิลาอาสน์ ทันทีหลังเกิดเหตุ.


 

 

เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดี ที่ขนาดจอภาพ 1024 x 800 พิกเซล
สถานีออนไลน์ FM 107 MHz อำเภอพญาเม็งราย จ.เชียงราย ติดต่อโฆษณาโทร 053-959345

Copyright ©2016
www.fmthailand.com. All Rights Reserved